NHỮNG ĐIỀU SINH VIÊN SẼ HỐI HẬN NẾU KHÔNG BIẾT SỚM

NHỮNG ĐIỀU SINH VIÊN SẼ HỐI HẬN NẾU KHÔNG BIẾT SỚM

1. Ảo tưởng về bằng cấp và điểm số.

Thực tế là GPA trên bằng Đại học không có ý nghĩa quá nhiều khi đi ứng tuyển. Đương nhiên thì điểm cao vẫn là điều tốt. Nhưng không có nghĩa là lấy lí do tập trung việc học để lơ là những kĩ năng khác (tin học, ngoại ngữ, thuyết trình, đàm phán, bán hàng,..). Đó mới là những thứ có giá trị trong mắt nhà tuyển dụng.
Ví dụ, học về truyền thông mà không tự xây dựng được thương hiệu cá nhân hoặc chưa từng làm marketing thành công cho một dự án nào thì GPA 3.7 có phải cũng chỉ là hình thức không?

2. Muốn gì phải nói/Cần gì phải hỏi.

Lên Đại học, thầy cô không có trách nhiệm phải đi đốc thúc, kiểm tra tiến độ học của bạn.
Tài liệu ôn thi có khi phải tự tìm, sách về phải tự nghiên cứu và bài gỡ điểm cũng phải tự xin để làm.
Thậm chí, nếu bạn lơ là, bạn có thể lỡ mất cả ngày đăng kí tín chỉ mà không hề hay biết. Hậu quả là bạn sẽ thất học 1-2 kì (như mình).

3. Đặt quá nhiều kì vọng vào các mối quan hệ.

Lúc mới vào trường, cũng như nhiều sinh viên khác, cảm giác đầu tiên của mình là hụt hẫng. Mình không có bạn thân, không tìm được người hợp gu. Cuộc sống đại học đúng nghĩa là sáng cắp cặp đến tối cắp cặp về, không vui bằng một góc những năm tháng cấp 3.
Nhưng đó là thực tế, không thể mong chờ những người đến từ vùng miền khác, với phông văn hoá khác hợp cạ với mình ngay được. Thay vì than thở rằng không ai cùng tần số với mình, sao không thử quan sát kĩ hơn, trân trọng sự khác biệt và học hỏi từ chính những người bạn mới đó nhỉ?

4. Không biết xếp thứ tự ưu tiên.

Sau nhiều năm liên tục mắc sai lầm về các thứ tự ưu tiên, mình đề xuất list dưới đây với hi vọng những người khác không lặp lại vết xe đổ này.

▪️Phát triển bản thân và các kĩ năng mềm
▪️Xây dựng mối quan hệ
▪️Học
▪️Đi làm thêm
▪️Yêu đương (có cũng được không có cũng tốt)

Đừng vì chăm chăm vào GPA mà quên đi việc học kĩ năng mềm – thứ quyết định giá trị của bạn trên thị trường lao động.

Đừng vì vài triệu bạc đi làm thêm mà lơ là việc tạo network. Sau này, network mới chính là cái đem lại lợi ích khổng lồ không thể đong đếm bằng tiền.

Mà nếu lỡ rồi thì bây giờ sửa vẫn kịp, nhất là trong thời điểm có 1-0-2 này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.