IELTS speaking

[TỰ HỌC SPEAKING 8.0] Làm gì khi không có môi trường?

Cách mình tăng 1.5 điểm speaking IELTS khi không có cơ hội nói chuyện với người nước ngoài hay đi học ở trung tâm.

1. SHADOWING

Vũ khí không quá bí mật vì ai cũng biết đây là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để luyện nói.

Công thức rất đơn giản: chọn một video chủ đề yêu thích và nhại theo từng câu một.

Nếu gặp chủ đề khó, nhiều từ mới hoặc chưa quen accent thì mình vẫn bật sub vì mục đích chính là luyện Speaking. Dần dần, mình sẽ tắt sub đi để kết hợp luyện Listening luôn. Đoạn nào khó quá thì lại bật sub lên để đỡ bị stress vì phải vừa nghe vừa nói cùng lúc.

2. ĐỘC THOẠI (SELF TALK)

Có 2 thời điểm để self talk hiệu quả nhất.

▪️Một là sau khi vừa hấp thụ được một nội dung hữu ích. Ví dụ sau khi đọc 1 chương sách hay, mình sẽ dừng mấy phút để tóm tắt lại nội dung. Khi xem phim, mình sẽ tự lẩm bẩm một cái gì đó theo mạch của phim. Giống kiểu ông bà mình hồi xưa lúc xem phim cứ hay bình luận ý, chỉ khác là giờ mình nói bằng tiếng Anh thôi.

Cái hay của phương pháp này là mình có thể tận dụng luôn từ vựng vừa đọc/xem được. Và một khi đã dùng được rồi thì nó sẽ thành của mình chứ không trôi tuồn tuột đi như cách học thuộc truyền thống.

▪️Hai là bất cứ thời điểm còn lại nào trong ngày, đặc biệt là khi đi tắm. Khi tắm là khi tâm trạng và cơ thể được thả lỏng, việc nói tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Và mình nhận ra là mình càng thoải mái thì càng nói đúng ngữ pháp và vận dụng được nhiều từ vựng “đắt”.

3. TỰ GHI ÂM VÀ NGHE LẠI PHẦN NÓI CỦA MÌNH

Ai rồi cũng trải qua cảm giác nổi da gà (goosebumps) khi lần đầu tự thu âm và nghe lại thôi. Nếu không làm thế thì làm sao biết mình nói tiếng Anh “quê” như thế nào, nuốt bao nhiều âm cuối, đánh trọng âm lung tung và ngữ pháp thì “12 thời như một”.

Nhưng các bạn yên tâm đi, rồi những ngày đó sẽ qua. Hãy bắt đầu từ ngày hôm nay và thu âm mỗi ngày để có ý thức về những điểm yếu của mình. Đúng giờ này 1 tuần nữa, bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa 2 bản ghi.

4. NGHE NHIỀU LÊN

Nghe và Nói là hai kĩ năng liên quan chặt chẽ với nhau.
Và đúng là khi mình nghe tốt hơn (từ 7.5 lên 8.5) thì mình nói cũng tốt hơn thật. Đơn giản vì khi nghe, dù là chủ động hay thụ động, cách phát âm, nhấn nhá và ngữ điệu của người bản xứ sẽ “ngấm” vào phần não bộ liên quan đến ngôn ngữ của mình.

5. XẾP THỨ TỰ ƯU TIÊN
Pronunciation – Grammar – Content – Accent

Nếu phát âm vẫn chưa hay, ngữ pháp chưa chuẩn chỉnh và khả năng sắp xếp ý còn lủng củng thì khoan hãy quan tâm đến accent.

Việc đầu tiên là lên Youtube gõ “IPA” (International Phonetic Alphabet = Bảng mẫu tự ngữ âm quốc tế) và luyện để phát âm chuẩn từng từ đã.

Sau đó luyện shadowing để đọc đúng từng câu, ghi âm để chủ động sửa lỗi ngữ pháp và tự nói nhiều hơn để luyện cách sắp xếp ý.

 Điều kì diệu sẽ không xảy ra sau 1 đêm. Nhưng nếu kiên trì, bạn sẽ tiến bộ đến mức chính bạn cũng không nhận ra được.

Rồi sẽ đến lúc chỉ cần bạn “thở” ra một câu tiếng Anh thôi, những người trong phòng sẽ phải ngoái nhìn xem bạn là ai. (À đấy là nếu bạn ở trong môi trường không ai nói tiếng Anh hay thôi. Còn làm việc ở công ty có yếu tố nước ngoài thì cũng không ai quan tâm lắm đâu, vì để vào được đấy thì ai cũng phải có ngoại ngữ rồi.)

✨ It’s not easy, but it’s worth it.

Leave a Reply

Your email address will not be published.