Chọn nghề

MỘT ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI CHỌN BẤT CỨ NGÀNH NGHỀ NÀO

Mình tự học makeup.
Nói ra câu này nhiều người sẽ bán tín bán nghi, nghĩ là mình nói thế để “giấu thầy”. Đến bố mình ban đầu cũng tưởng mình đùa.
Nhưng sự thật là như vậy.
Và mình chưa bao giờ coi đó là một thiệt thòi. Ngược lại, mình thầm biết ơn vì ngày xưa đã không đi học makeup từ đầu.

Trong nghệ thuật, có một cái không ai có thể dạy được: đó là gu thẩm mĩ.

Gu thẩm mĩ được cấu thành từ 2 yếu tố: bẩm sinh và luyện tập.

Việc chọn theo một ngành khi còn chưa biết tí gì về ngành đó, làm với mục đích duy nhất là kiếm tiền, thì vô hình chung đã làm mất cái tôi của chính mình trong nghề. Đặc biệt là trong nghệ thuật.

Đường đi có thể tắt hơn, nhưng mãi mãi sẽ chỉ là bản sao của người khác.

Và đó cũng là lý do vì sao đến giờ, mình không đào tạo chuyên nghiệp một cách đại trà. Trong số những người đã từng dạy, chỉ có duy nhất 2 người trở thành chuyên viên. Những người đó, bản thân họ trước khi theo nghề, đã có sở thích và năng khiếu nghệ thuật. Việc của mình chỉ là mài dũa kĩ năng, truyền cảm hứng và tạo cơ hội để sau này học viên có thể tự đứng vững trên đôi chân của họ, chứ không phải đứng dưới cái bóng của mình.

Đây cũng là bài học mình rút ra cho bản thân: “Trước khi định bỏ tiền ra học bất kì một kĩ năng mới nào, mình phải tìm mọi cách để tự học nó đã”.

Đến khi nào học hết kiến thức trên mạng rồi, tìm cơ hội thực hành nhuần nhuyễn rồi, mình mới tính đến việc đi học để nâng cao tay nghề.

Còn nếu mình không đủ kiên nhẫn để tự học nó, thì chắc chắn sau này mình cũng chẳng đủ kiên trì để sống chết với con đường mình đã chọn.

TỰ HỌC, TRƯỚC KHI ĐI HỌC.

—————————
Một sản phẩm của hội những người “làm gì thì làm, miễn là phải có gu”.
Photographer: Jun Mochii
Bridal model: Ng Ha Phuong
Wedding dress: Colorized Bridal – Chu Thu Thảo
Hair Stylist: Nguyễn Hoàng Phương
MUA: Claire Vu Makeup

Leave a Reply

Your email address will not be published.