cheat day

Làm thế nào để vượt qua cảm giác tội lỗi sau một ngày ăn xả (cheat day)

Dành cho những người đang hoặc có ý định ăn kiêng, những người vẫn buồn vì lỡ đưa mồm đi hơi xa hoặc vừa ăn vừa khóc. Và cả những người vừa ăn vừa móc họng.

Giờ nhìn lại, mình nghĩ không một ai trong chúng ta đáng bị mắc kẹt trong cảm giác đó nữa, vì nó thật sự không dễ chịu gì…

BƯỚC 1: HIỂU ĐÚNG

▪️”Cheat” không có nghĩa là xấu

Ngược lại, cheat meal/day còn có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.

Thường sau một quãng thời gian ăn kiêng để vào trạng thái thâm hụt calo (calorie deficit), cơ thể sẽ tự động điều chỉnh cho trao đổi chất chậm lại. Khi đó, kể cả bạn cố ăn ít đi thì cân vẫn không giảm, đơn thuần vì cơ thể đã tiêu thụ ít calo hơn cho những hoạt động thường ngày rồi. Đây gọi là chững cân.

Vì vậy, cheat meal hay cheat day là một trong những cách được cả vận động viên chuyên nghiệp áp dụng để “đánh lừa” cơ thể, nhắc nhở nó rằng mình vẫn đang ăn nhiều và hãy đốt nhiều calo hơn đi.

▪️Quay đầu LUÔN là bờ.

Một bữa ăn thả ga dường như KHÔNG THỂ làm bạn tích mỡ ngay. Cái bạn đang tích là NƯỚC. Hôm sau bước lên cân có thể tăng 2,3, thậm chí 5 kg, nhưng đó là do các món của ngày hôm qua quá nhiều tinh bột, đường tinh luyện và mặn. Bụng có thể to vượt ngực nhưng đó là do đầy hơi.

Còn để tăng một kilogram cân nặng, bạn cần ăn dư ra 7700 calo cơ, mà chưa chắc 1kg đó toàn là mỡ đâu.

Miễn cheat meal/day không biến thành cheat week hay cheat month là được.

BƯỚC 2: HÀNH ĐỘNG

▪️Tuyệt đối không bỏ đói bản thân vào ngày hôm sau.

Bạn có thể giảm khẩu phần ăn hoặc ăn tăng rau lên nhưng đừng bỏ bữa đột ngột. Mình từng thử và cách này chỉ khiến mình càng thèm ăn hơn, nhịn được hai bữa sáng trưa thì đến tối lại nạp bù. Thế là thành 2 ngày cheat.

Chưa kể việc nhịn ăn theo kiểu tuỳ hứng này còn hại dạ dày nữa chứ.

▪️Uống thật nhiều nước.

Đây là cách hiệu quả nhất với mình. Nước có 3 tác dụng chính:

(1) làm giảm cơn thèm ăn. Đặc biệt là sau một bữa ăn toàn carb, đường tinh luyện và muối, bạn sẽ còn muốn một bữa cheat tiếp theo.
(2) thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp tiêu hoá thức ăn và đào thải độc tố nhanh hơn. Nói cách khác thì uống nhiều nước giúp “đốt mỡ nhanh hơn.
(3) ngay lập tức làm tinh thần tốt hơn.

Nhưng uống nước như thế nào, uống bao nhiêu, uống khi nào lại mới là mấu chốt của vấn đề. Vì nước quá quan trọng nên mình sẽ dành riêng 1 bài nói về cách uống nước nhé.

▪️Vận động nhẹ nhàng

Hồi xưa cứ sau mỗi bữa cheat là mình sẽ lao đến phòng gym tập điên cuồng như một hình thức vừa trừng phạt vừa sửa sai.

Làm thế chỉ khiến mình sau này sợ tập hơn, vì nó sẽ gắn việc vận động với một thể xác kiệt quệ và những cảm xúc tiêu cực.

Cứ relax nhé, nếu no quá thì đi bộ một vòng hoặc tập vài bài bodyweight cũng được rồi.

▪️ “Stress won’t help.”

Càng stress càng dễ béo. Khi stress, cơ thể tiết ra nhiều cortisol hơn. Đây là một loại hormone làm bạn nhanh đói và thèm ăn hơn… Và các bạn biết điều gì xảy ra sau đó rồi đấy.

▪️Lên kế hoạch cheat thông minh cho lần sau

Sau khi quá mệt mỏi với ý chí yếu đuối của bản thân mỗi khi được cheat, mình quyết định phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Mình chủ động chọn những món mình thích ăn hoặc ăn ở những chỗ mình muốn, thay vì việc nhồi bất cứ cái gì vào mồm đến tắc thở.

Ví dụ, mình rất thích ăn tinh bột, đặc biệt là vào những ngày dâu. Trong ảnh hôm đó mình đi ăn ở một nhà hàng fusion Ý – Nhật, chuyên mì tươi, tức là mì được làm tại chỗ trong ngày và tăng thành phần gluten để thành carb hấp thụ chậm. Vì mang phong cách Nhật nên nêm nếm cũng tinh tế và thanh đạm hơn.

Tình cờ thế nào, hôm đó mình lại gặp cô Le Bich Ngoc, mẹ của bạn cấp 2 của mình và cũng là chủ của Pasta Danza, đang ngồi ăn mì với pizza (luật hấp dẫn đưa những người thích ăn tinh bột xích lại gần nhau hơn chăng?)

Cô Ngọc là người rất tâm huyết về ẩm thực và làm đẹp. Mình thực sự có thể cảm nhận được cái tầm và cái tâm của cô trong từng món ăn. Cô cũng là người truyền cảm hứng để mình có cái nhìn khác về lối sống lành mạnh và cách cải thiện mối quan hệ với đồ ăn nữa.

BƯỚC 3: THA THỨ

Dù thi thoảng mình có ăn linh tinh, nhưng đó chỉ là dấu hiệu của việc bữa ăn hiện tại đang thiếu 1 nhóm dinh dưỡng nào đó. Hoặc trong tâm hồn mình đang có một khoảng trống nào đó mà mình chỉ biết thoả lấp bằng đồ ăn.

Bữa ăn sẽ qua đi và 1, 2 hôm nữa thôi cân nặng sẽ trở lại bình thường. Mặt sẽ hết phù và bụng sẽ lại xẹp xuống thôi.

🖤 Vậy nên ai có lỡ ăn bậy thì hãy cứ ngủ một giấc thật ngon nhé. Vì thật sự nó không sao mà.

And in case you forget:

You are worthy. You are loved. You are magical.

À ảnh cũng là cô Ngọc chụp cho mình luôn. Trong ảnh mình cầm 1 tay dĩa 1 tay thìa để ăn mì với salad cho năng suất. Chứ mình thuộc hệ ăn pizza bằng tay nha.

#sharingiscaring

Leave a Reply

Your email address will not be published.