5 dấu hiệu bạn đang chịu áp lực đồng trang lứa (peer pressure)

5 dấu hiệu bạn đang chịu áp lực đồng trang lứa (PEER PRESSURE)

1. Cố thử làm những thứ bạn không thích vì FOMO (Fear of Missing Out: cảm giác sợ mình bỏ lỡ điều mọi người đều đang làm).

Mình từng nộp đơn vào thực tập ở ngân hàng và đăng kí học coding, dù môn mình sợ từ bé đến lớn là toán và mình mù công nghệ. Đơn giản vì lúc đó, mình thấy bạn bè AI CŨNG THẾ: mọi người đi intern ở những công ty rất xịn, toàn Big4 và có vẻ như đang sống một cuộc đời thật thú vị.

2. Cảm thấy chạnh lòng khi những người cùng độ tuổi đạt được thành tựu.


Khi chịu peer pressure, phản ứng tự nhiên là so sánh bản thân với người đó và tự cho rằng mình thật lười biếng, mình đang đi chậm, mình là một kẻ thất bại. Nhưng bạn quên mất rằng: Cuộc đời mỗi người có một timeline riêng. Bạn đang mài dũa những giá trị mà chỉ bạn mới có, và bạn sẽ bung nở ở một thời điểm khác.

3. Nỗ lực hoà đồng và cố gắng để được yêu mến.


Bạn sợ bị ghét, bạn sợ làm phật ý dù chỉ một người, bạn sợ nói lên ý kiến của mình và sống thật với chính mình. Trớ trêu thay, càng cố làm hài lòng tất cả mọi người thì càng không được tôn trọng. Và bạn lại càng nỗ lực để bắt kịp và hoà đồng hơn. Một cái vòng luẩn quẩn và mệt mỏi.

4. Tâm trạng thất thường và nhạy cảm với mọi thứ.


Đơn giản vì bất cứ khi nào bạn bắt đầu so sánh bản thân với một người khác, bạn đang tự hạ thấp và làm tổn thương mình. Hậu quả là: tự trọng và tâm lý của bạn yếu đến nỗi bạn nổi cáu với những điều nhỏ nhất và luôn cảm thấy mình bị xúc phạm bởi những câu nói vô tư.

6. Ám ảnh bởi những thứ bên ngoài.


Khi bên trong bất ổn, con người có xu hướng cố gắng chứng tỏ giá trị của mình bằng những thứ bề nổi. Biểu hiện có thể là ám ảnh về cân nặng, thành tích; nhu cầu phải thể hiện sự giàu có và hấp dẫn thể xác. Chúng ta làm mọi cách để chứng tỏ rằng mình đáng được tôn trọng và yêu quý, cốt chỉ để che giấu đứa trẻ bị tổn thương bên trong.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến peer pressure. Bản chất của hệ thống giáo dục với các thể loại kì thi/điểm số đã tiêm vào đầu chúng ta rằng: ta chỉ giỏi khi được so sánh với người khác, không phải với chính mình của ngày hôm qua.

Dần dần, chúng ta cảm thấy thua thiệt, kém cỏi, không còn tin vào bản thân và để người khác quyết định cuộc đời mình.

Dẫu vậy, quá khứ là điều không thể thay đổi. Nhưng hiện tại và tương lai nằm trong tay bạn.

Post tiếp theo, mình sẽ chia sẻ về cách mình sống sót vượt qua peer pressure, dưới góc độ một người đi học thì gặp toàn cao thủ mà đi làm thì toàn ở cạnh các tuyệt sắc giai nhân.

—————————

Mình viết ra những dòng này cũng là để nhắc nhở bản thân vững tâm mỗi khi cảm thấy peer pressure. Và nếu bạn đang trải qua cảm giác đó, thì làm ơn hãy nhớ rằng:

“No one is like you. And that is your superpower”.

“Thế giới này cần bạn và những giá trị chỉ bạn mới có thể tạo ra”, Ruby Nguyen.

Leave a Reply

Your email address will not be published.