Vũ Mai Anh

5 bước xây dựng network từ con số 0

1. Xác định giá trị bản thân

Thử đặt mình vào vị trí người bạn muốn tạo mối quan hệ, và tự hỏi rằng: Bạn là ai và tại sao họ muốn có bạn trong network của họ?

Câu trả lời là liên tục mài dũa thế mạnh/chuyên môn của mình. Nói cách khác, là trở thành một người có giá trị. Còn nếu chưa thực sự giỏi một lĩnh vực nào thì giá trị nằm ở thái độ: sự chân thành, cầu tiến, cầu thị và ham học hỏi.

2. Tận dụng tối đa lợi thế của mạng xã hội 

Sẽ là có lỗi với thời đại nếu bỏ lỡ cách xây dựng network dễ nhất nhưng lại không kém phần hiệu quả này.

Nghiêm túc nghĩ về việc xây dựng thương hiệu cá nhân, về ngôn từ và hình ảnh đưa lên mạng. Nếu còn trẻ và vẫn đang kiếm cơ hội trong sự nghiệp thì đừng ngại thể hiện ra cho người khác biết mình giỏi cái gì, đặc biệt là qua mạng. Xác suất cơ hội đến sẽ cao gấp nhiều lần. 

3. Chọn lọc các mối quan hệ

Những người không cùng hệ giá trị sẽ khó mà đồng hành được với nhau. Vậy nên, không nhất thiết phải ép bản thân mình tạo mối quan hệ thật rộng hay được tất cả mọi người yêu mến.

Chất lượng hơn số lượng.

4. Sẵn sàng cho đi trước 

Cô giáo dạy Văn của mình, đồng thời cũng là một doanh nhân thành công trong lĩnh vực F&B, từng bảo: “Họ cứ nói người thành công là do may mắn hay có quý nhân phù trợ. Nhưng thực sự không phải đâu con ạ.

Nếu mình đi đâu cũng hào hiệp, giúp đỡ ai cũng nhiệt tình thì ai mà chả yêu quý và muốn kết bạn. Rồi lúc mình khó khăn cũng mới có người muốn giúp mình. May mắn hay mối quan hệ bản chất cũng từ đó mà ra”. 

5. Tham gia vào những cộng đồng cùng chí hướng

Nếu chưa có các mối quan hệ chất lượng thì chủ động đi tìm rồi kết nối với những người đem lại giá trị và năng lượng tích cực. 

Vì bạn là trung bình cộng của 5 người bạn dành thời gian cho nhiều nhất, nên khi ở cạnh những người có năng lượng tốt, bạn sẽ liên tục được thúc đẩy để tốt lên từng ngày.

Ps: Bản thân mình cũng là người network từ con số 0 nên mình hiểu những khó khăn gặp phải khi mới bắt đầu: còn mông lung về giá trị bản thân, kĩ năng giao tiếp yếu, không có môi trường, không có người định hướng, không có mối quan hệ từ trước,…

Vậy nên, nếu có một điều mình trăn trở muốn làm nhất, thì đó chính là: Kết nối những người có cùng hệ giá trị và chung chí hướng…

Leave a Reply

Your email address will not be published.