4 thói quen nhỏ giúp hoàn thành những việc quan trọng

4 thói quen nhỏ giúp hoàn thành những việc quan trọng

“Cách bạn làm một việc là cách bạn làm mọi việc”.

Nhân dịp trở thành đại sứ cho chiến dịch “Generation E”*, mình đã có cơ hội làm việc cùng anh Đặng Trần Tùng 9.0 IELTS và team The IELTS Workshop.

Từ góc độ những người dùng tiếng Anh làm công cụ để phát triển công việc, hai anh em có khá nhiều quan điểm tương đồng.

Dưới đây là 4 thói quen mà anh Tùng và mình cùng tâm đắc, đều được chiêm nghiệm từ quá trình tự học tiếng Anh:

1. “FIRST THINGS FIRST” – Cái gì quan trọng phải làm trước.

Mình không thể đếm nổi số lần mình lảng tránh việc hoàn thành 1 bài luận bằng cách đi quét nhà, dọn lại giá sách hoặc xem cố vài tập How I met your mother. Đây gọi là Productive Procrastination (trì hoãn một cách “có hiệu quả”).

Chính vì những công việc trên đều có vẻ có ý nghĩa nên chúng tạm thời làm mình thấy đỡ tội lỗi khi lảng tránh việc chính. Nhưng về bản chất vẫn là trì hoãn, và sớm muộn gì mình cũng phải trả giá nếu không biết cách xếp thứ tự ưu tiên.

2. “There is no such thing as a giant step, just a lot of small steps.” – Tập trung vào những việc nhỏ có thể làm hằng ngày

Nếu cứ để tâm vào cái đích cuối cùng, chúng ta sẽ rất dễ chán nản vì cảm thấy nó quá xa vời khi so với thực tại. Chi bằng, cứ chia nhỏ mục tiêu ra thành những hành động có thể lặp đi lặp lại hàng ngày, rồi sẽ đến đích lúc nào không hay.

Lấy việc học Speaking làm ví dụ. Mình cố gắng gạt bỏ dần gánh nặng điểm số và đồng thời, hoàn thành lời hứa với bản thân: luyện nói 15-20 phút mỗi ngày, chủ yếu là shadowing. Kết quả là, điểm thi nói của mình tăng 1.5 band (từ 6.5 lên 8.0).

3. “He who has a WHY can bear almost any HOW” – Liên tục nhắc nhở bản thân lý do bạn bắt đầu.

Mình đã áp dụng cách này từ đợt thi vào 10, thi đại học và gần nhất là thi IELTS. Rất đơn giản: Lấy ra một tờ giấy A4, mặt trước ghi tất cả những lý do bạn muốn hoàn thành công việc này kèm những viễn cảnh tương lai tươi đẹp nếu bạn đạt được mục tiêu. Mặt sau ghi những điều tồi tệ sẽ xảy ra nếu bạn bỏ cuộc. Khi nào nản thì lấy ra đọc, khí thế lại hừng hực.

Note: Các lý do cần phải chân thực và cụ thể nhất có thể. Ví dụ, hãy nghĩ xem bạn có thể làm gì với số tiền 5 triệu nếu đạt target luôn mà không phải thi lại lần nữa.

4. “THE 2 MINUTE RULE” – Định luật 2 phút

Trong tâm lý học, có một định luật nổi tiếng tên là “Định luật 2 phút”. Nếu trong đầu bạn nảy ra một việc gì đó muốn làm, hãy làm ngay trong vòng 2 phút tiếp theo, nếu không nó sẽ bị trì hoãn rất lâu.

Định luật này càng hiệu quả khi áp dụng với những thử thách mới, vượt ngoài “comfort zone” hàng ngày. Vì sau 2 phút, thường mọi thứ sẽ đi vào guồng và bạn thậm chí còn hào hứng hơn vì học được những điều mới. Cứ thế, bạn sẽ hoàn thành mục tiêu trước sự bất ngờ của chính mình.

❓Và cuối cùng thì tại sao lại cần những thói quen trên?
Vì đời không thay đổi nếu chúng ta cứ nằm đó và mơ về một ngày nó thay đổi.

If nothing changes,

NOTHING CHANGES.

—————————————–

*Về Generation E:
Chiến dịch này dành cho các những bạn trẻ như mình, nhằm lan toả giá trị của việc chủ động học ngoại ngữ. Từ đó, khuyến khích thế hệ trẻ học và sử dụng ngoại ngữ như một công cụ để phát triển tương lai và sự nghiệp.

Các bạn cùng đón chờ video của mình trong Generation E nhé!

Ps: Tiện đây nhớ ra một thói quen nữa: Tận dụng mọi thời cơ nắm bắt cơ hội, kể cả khi đang lướt Tiktok.

Cả nhà có thể thử quay chơi chơi 1 video tiktok về chủ đề “Tiếng Anh đã giúp tôi trong cuộc sống như thế nào?”. Biết đâu nhờ tiếng Anh lại thắng giải nhất 2 triệu, về xung phong đóng tiền điện tháng này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.