Vũ Mai Anh

4 DẤU HIỆU BẠN ĐANG NỖ LỰC ẢO

1. Luôn trong trạng thái bận rộn.

Cần làm rõ hai khái niệm “busy” và “efficient”. Bận rộn không có nghĩa là hiệu quả. Làm việc hiệu quả là khi hoàn thành công việc nhưng vẫn còn thời gian cho bản thân và gia đình, nói cách khác là vẫn còn tự do. Nhưng làm sao có được tự do, có thời gian “ngẩng lên” để suy nghĩ hay nhìn vào bức tranh toàn cảnh nếu lúc nào cũng làm làm làm.

Đồng ý là còn trẻ thì phải chăm, phải xông pha, nhưng không nhất thiết là lúc nào cũng bận. Thậm chí, đó còn là dấu hiệu chúng ta cần thay đổi cách xử lý công việc và trao quyền cho người khác.

2. Không thể sống trong thực tại.

Đây có lẽ là khuyết điểm khó sửa và phổ biến bậc nhất trong thời đại có quá nhiều thứ gây xao lãng. 

Việc nghĩ rằng chỉ khi mình kiếm được số tiền X thì mình mới hạnh phúc, chỉ khi giỏi bằng bạn Y thì mình mới vui, chỉ khi giảm Z cân thì mình mới được mặc cái váy đó,… vô hình chung gây ra sự bất hạnh.

3. Tốc độ mua sách nhanh hơn tốc độ đọc.

Có nhiều sách không đồng nghĩa với việc thích đọc sách. Và thích đọc sách không đồng nghĩa với có tri thức. Đó là bài học mình rút ra sau những năm cấp 3 “phông bạt”, rất thích mua sách về đầy nhà nhưng hỏi đến cuốn nào thì cũng chưa đọc.

Sách chỉ thực sự có tác dụng khi người đọc hiểu sâu và ứng dụng vào thực tế.

Như Dan Lok đã từng nói: “I don’t read books. I USE books”.

4. Xem quá nhiều những thứ kiểu như thế này xong để đấy.

Mặt trái của tất cả những thứ liên quan đến phát triển bản thân (self development) là nó gây nghiện. Tại sao ư? Tại vì bạn luôn nhìn thấy chính bản thân mình trong từng câu chữ. Khi đó, một cách vô thức, bạn thiết lập sự đồng cảm vời người viết.

Sau đó, người viết sẽ đưa ra những giải pháp, những câu châm ngôn truyền động lực, những bí kíp để vượt qua khó khăn, để trở thành phiên bản tốt hơn, blah blah… Bạn cảm thấy hứng hực khí thế, cảm thấy bản thân nhất định phải thay đổi, ngày mai sẽ là một ngày tươi sáng hơn, blah blah..

Đến đây thì mọi thứ vẫn ổn. Nó chỉ sai khi bạn tiếp tục ngồi ì một chỗ thay vì bắt tay vào hành động như những gì vừa đọc.

Ps: Nhân một ngày “take a break”, tự nhiên ngẫm ra kha khá thứ. 

Dẫu biết nỗ lực là cần thiết, tiến lên cũng là cần thiết; nhưng nỗ lực đúng cách và tiến lên đúng hướng sẽ tiết kiệm cho chúng ta cả một tuổi thanh xuân.

From Claire with love 🌱

Leave a Reply

Your email address will not be published.