1 TỶ ĐẦU TIÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU (PHẦN 2)

1 TỶ ĐẦU TIÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU (PHẦN 2)

Tư duy sai về đam mê

“Hãy theo đuổi đam mê và thành công sẽ theo đuổi bạn?”

Nếu bạn vì tin vào câu nói này mà đang miệt mài đi tìm đam mê như mình trước đây, có thể câu chuyện khởi nghiệp của mình sẽ giúp bạn:

Năm lớp 10:

Mình đam mê thời trang. Mình quyết tâm gọi vốn 1tr550k từ Shark Bố nhập ít hàng về bán. Kết quả: Up lên 1 tháng KHÔNG BÁN ĐƯỢC MỘT CÁI NÀO. Từ bỏ đam mê.

Năm lớp 11:

Mình đam mê makeup. Hành trình gây dựng nên thương hiệu là một câu chuyện dài, nhiều đánh đổi nhưng cũng rất đáng. Nhưng sau 5 năm cày cuốc, khi bắt đầu gặt hái những thành quả nhất định, mình thường xuyên bị stress vì lịch trình quá tải. Chưa kể, việc phải làm đi làm lại một công việc khiến mình dần mất lửa với nghề. Lại tiếp tục đi tìm đam mê.

Năm 3 đại học:

Thử quay lại với chuyên môn Tiếng Anh. Lúc này level vẫn ở mức nhàng nhàng, cộng thêm việc chưa có bằng cấp/chứng chỉ nên chỉ dám nhận gia sư học sinh cấp 1 và 2.

Lúc này, mình chủ yếu chỉ có cơ hội dạy những kiến thức căn bản. Bắt đầu cảm thấy nản vì đi dạy mãi mà Tiếng Anh của mình vẫn thế. Thêm việc đối tượng học sinh lúc này là phụ huynh bắt học nên đi dạy phải trong tâm thế vừa dạy vừa dỗ. Từ bỏ đam mê lần thứ 3.

Năm 4 đại học:

Thấy nhà nhà người người ai cũng làm marketing, mình cũng đi thực tập cho một thẩm mỹ viện.

Và mình đã vỡ mộng ngay trong 1 tháng đầu tiên. Mình mệt mỏi với việc marketing theo kiểu “nói một nửa sự thật”. Từ bỏ đam mê lần thứ 4.

Quá tam ba bận, mình chấp nhận việc mình vốn chưa hề có đam mê.

Kể cả khi mình làm một công việc được cho là đam mê, thì mình cũng chỉ thích một vài khía cạnh của công việc đó và ghét một vài mặt còn lại. Vậy nên nếu cứ tiếp tục đi tìm đam mê thì mình làm gì cũng đẽo cày giữa đường.

Và đúng vào thời điểm mình nhận ra sự thật đấy, mình thay đổi toàn bộ tư duy:

Thay vì cố gắng đi tìm cái mình THÍCH, hãy tập trung vào cái mình GIỎI.

Chỉ khi tập trung vào một lĩnh vực mình có khả năng trở thành master, mình mới có thể đạt đến những level cao hơn trong sự nghiệp.

Chính sự gia tăng về tài chính, kỹ năng và giá trị con người đó mới là ĐAM MÊ của mình.

Vậy mấu chốt nhất ở đây là:

Phải tìm ra cái mình giỏi, hoặc ít nhất là CÓ THỂ giỏi. Và làm thế nào để tìm ra cái đó? Mình sẽ kể ở phần tiếp theo.Ps: Trong ảnh là mình, sau một hành trình đi tìm đam mê thì cũng mệt quá rồi 🙂.

Leave a Reply

Your email address will not be published.