Vượt qua áp lực đồng trang lứa

5 việc cần làm để vượt qua áp lực đồng trang lứa (PEER PRESSURE)

1. Chăm sóc bản thân về mặt thể chất

Bạn ăn linh tinh, thiếu ngủ, bụng toàn mỡ, hay stress và uể oải. Chính vì thế, bạn ngại giao du và rụt rè trước những cơ hội mới. Điều này khiến con đường phía trước trở nên khó khăn hơn, làm bạn tự huyễn hoặc rằng mình kém may mắn và tầm thường.

Vậy nên, chưa cần làm gì to tát, bước đầu tiên để lấy lại sự tự tin là thay đổi thói quen sinh hoạt. Rồi bạn sẽ nhận ra, cứ đẹp lên, khoẻ hơn, rồi mọi chuyện sẽ đâu vào đó.

2. Chủ động làm cho bản thân bận rộn với những điều thú vị hoặc hữu ích

NHÀN là nguyên nhân gây ra vô số loại bệnh, trong đó có peer pressure. Khi không có việc gì để làm, chúng ta rất hay nghĩ ngợi, hay than thở, hay thấy bế tắc và cũng hay ăn nữa.

Việc xắn tay lên làm bất kể một thứ gì mới đều khiến tinh thần bạn thoải mái hơn ngay lập tức, dù nó là học một ngoại ngữ mới, viết một đoạn nhật kí hay đơn giản là xem một bộ phim tài liệu.

Miễn là nó chiếm sóng, để bạn không còn thời gian suy nghĩ vẩn vơ, rồi lại bứt rứt khi so sánh sự “nhàn đến nhức nhối” của bản thân với nhịp sống đang thay đổi từng ngày ngoài kia.

3. Giảm thời gian sử dụng mạng xã hội

Mạng xã hội là mảnh đất màu mỡ để tất cả chúng ta trình diễn phần “trailer” của cuộc đời mình: những điều đẹp đẽ và đáng tự hào nhất. Nhưng điều nguy hiểm hơn là người xem lại ngầm so sánh phần trailer long lanh đó với behind the scenes của đời họ.

4. ĐI – ĐỌC – NGHE nhiều hơn

Chỉ khi mình mở rộng mối quan hệ và thế giới quan ra, mình mới hiểu rằng: Ai cũng có những khó khăn và nỗi khổ riêng, bất kể họ là ai và đã đạt được những gì.

Khi mình hình dung được những gì họ phải trả giá cho thành công hiện tại, cảm giác ghen tị ngay lập tức được thay bằng sự nể phục. Và khi được nghe, được thấy những khó khăn đặc thù của các công việc khác, mình lại càng trân trọng những điều mình đang có hơn.

5. Tập trung vào điểm mạnh của bản thân

Giả sử: Bạn sinh ra làm một con cá, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cứ ép mình phải biết đi bộ?

Nó giống y như việc mình thích nghệ thuật nhưng từng cố đâm đầu xin vào làm kế toán, chỉ vì nó có vẻ ổn định và nghe giống một nghề chính thống.

Thực tế là hành trình tìm kiếm đam mê có thể kéo dài hàng năm, thậm chí cả một đời người, vì đam mê không phải là vĩnh cửu. Ở mỗi thời điểm khác nhau, bạn có thể lại thích những thứ khác nhau.

Nhưng quan trọng là bạn dám nhìn thẳng vào sự thật, xem điểm mạnh của bạn là gì và phù hợp với cái gì, thay vì cứ cố chạy theo những gì mà người khác nghĩ là tốt.

🍀 Mà tóm lại thì đi chậm cũng có sao đâu, miễn là bạn không dừng lại. Bởi vì người duy nhất bạn cần so sánh với mình chỉ là bản thân của ngày hôm qua mà thôi.

——————————

Comparison is the thieft of joy.
So sánh là kẻ cắp niềm vui.

Theodore Roosevelt.

Leave a Reply

Your email address will not be published.